Học Đại học từ xa – Giải pháp tối ưu cho người vừa học vừa làm

Học Đại học từ xa có lẽ không còn là điều quá xa lạ, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ 4.0. Nhưng so với việc học trực tiếp thì học Đại học từ xa có tốt không? Tại sao ngày càng có nhiều người đi làm lựa chọn hình thức này? Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin về hình thức học từ xa, cũng như những ưu thế của hình thức này với những người vừa học vừa làm.

>> Đọc thêm: 10 câu hỏi thường gặp về chương trình Đào tạo trực tuyến EHOU

Hình thức học Đại học từ xa là gì?

Trước hết, Đại học từ xa là hình thức học được bộ GD&ĐT công nhận, và chỉ một số trường đại học được phép giảng dạy. Là một trong những trường Đại học được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo hệ trực tuyến, Trường Đại học Mở Hà Nội là đơn vị tiên phong trong hình thức học trực tuyến và có bề dày kinh nghiệm về Đào tạo từ xa ở Việt Nam.

Hệ đại học từ xa là hình thức học cho phép người học không cần đến trường mà chỉ cần mở máy tính và kết nối với mạng Internet để tiếp cận tài liệu và các bài giảng điện tử. Người học có thể học tập theo tốc độ riêng của mình, tự làm bài tập về nhà theo khung thời gian riêng, và tự lựa chọn địa điểm học. Thông thường thì hình thức học này sẽ được mọi người áp dụng khi muốn có bằng nhanh chóng, hoặc đã có bằng cấp nhưng vẫn muốn bổ trợ kiến thức thêm về một chuyên ngành nào đó.

Chất lượng của các chương trình học trực tuyến được đảm bảo giống như các chương trình học Đại học trực tiếp ở trường, nghĩa là người học từ xa cũng sẽ phải tham gia các hình thức kiểm tra đánh giá như người học trực tiếp và sau khi hoàn thành chương trình, người học cũng sẽ được trường Đại học tổ chức cấp bằng như bình thường.

Kayo Taguchi, người quản lý danh mục giảng dạy tiếng Anh (ELT) của Pearson tại châu Á, cho biết, với kế hoạch rõ ràng, phương pháp dạy học trực tuyến có thể trở nên rất hiệu quả: “Ví dụ: nếu người học bỏ lỡ một buổi học thì giáo viên có thể cung cấp bản ghi âm của buổi học trực tuyến hoặc tệp PDF có chứa nội dung tổng quan của bài học. Và trong những thời điểm chưa từng có tiền lệ như hiện nay, khi chúng ta phải đối mặt với COVID-19, thì bạn vẫn có thể truy cập vào các khoá học từ bất cứ nơi đâu, mà không cần phải đến lớp học”. 

Giá trị văn bằng của học Đại học từ xa có ngang bằng với giá trị của bằng Đại học trực tiếp?

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD-ĐT, thông tin ghi trên bằng đại học từ xa sẽ không còn ghi là “hình thức đào tạo: Học từ xa (E-learning)” nữa, mà tất cả các văn bằng đều ghi: “Bằng cử nhân” mà thôi. Điều này đồng nghĩa giá trị của văn bằng Đại học từ xa hoàn toàn có giá trị ngang bằng với văn bằng của Đại học chính quy (học trực tiếp tại trường) và đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phôi bằng và được pháp luật công nhận giá trị. Với tấm bằng Cử nhân được cấp bởi Trường Đại Học Mở Hà Nội, bạn có thể học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc tăng cơ hội tìm được một công việc như ý.

>> Đọc thêm: Chính thức bỏ ghi hình thức đào tạo trên văn bằng từ 01/03/2020

Người đi làm, tại sao chọn học Đại học từ xa?

Áp dụng kiến thức vào thực tế

Theo cách giáo dục truyền thống, phần lớn học sinh biết lý thuyết trước và sau đó mới áp dụng ra thực tế. Điều này thường không xảy ra với những người theo học trực tuyến bởi hình thức vừa học vừa làm giúp họ được ứng dụng ngay. Với hình thức học từ xa, bạn sẽ không phải dành hết toàn bộ thời gian của mình vào việc tự học, mà còn có thể vừa đi làm hay tham gia các hoạt động xã hội khác. Nói cách khác, bạn vừa có thể vừa song hành các kiến thức lý thuyết từ giảng đường và kiến thức kinh nghiệm làm việc từ thực tế.

Tự chủ thời gian và tiến độ học tập

Bất kể bạn đang ở nhà, quán cafe, trên xe buýt hay công ty, chỉ cần có thời gian rảnh để tập trung và đường truyền mạng ổn định, bạn hoàn toàn có thể đăng nhập vào hệ thống E-learning của Đại học Mở Hà Nội và tham gia học. Ngoài ra, với giao diện được thiết kế thân thiện với hầu hết thiết bị từ smartphone, laptop, máy tính bàn, máy tính bảng, bạn có thể học bất chấp phương tiện đang có. Điều này cho phép bạn làm chủ quá trình học tập của mình mà không bị phụ thuộc vào trường lớp, giảng viên, hay các sự kiện bất ngờ như thời tiết.

Theo một nghiên cứu cho thấy, số lượng kiến thức mà sinh viên tiếp thu một lần trên lớp thường rất ít so với lượng kiến thức mà sinh viên được truyền đạt. Trong khi đó, ở hình thức học từ xa, khả năng trau dồi kiến thức của người học lại cao hơn rất nhiều, bởi họ có thể nghe giảng nhiều lần và bất cứ không thời gian nào, bất cứ nơi đâu mà họ luôn cảm thấy tập trung, thoải mái nhất.

Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí

Với hình thức học từ xa, bạn hoàn toàn có thể vừa đi làm, vừa tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tham gia học trực tuyến. Cái lợi của việc vừa học vừa làm, đó là bạn không sợ việc học làm ảnh hưởng đến công việc của bạn, bạn vừa không mất thời gian đến địa điểm học tập của nhà trường. Mỗi tối đi làm về, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút – 1 tiếng, quá đơn giản để sở hữu tấm bằng cử nhân danh giá.

Ngoài ra hình thức học online cho phép học ngay tại nhà, nên sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền thuê nhà trọ tại trung tâm thành phố đắt đỏ, và giảm thiểu chi phí đi lại. Mọi tài liệu học tập đều ở dạng “online”, thế nên bạn cũng chẳng mất phí mua giáo trình, tài liệu, tất cả những gì bạn cần là một chiếc smartphone hoặc một chiếc laptop có kết nối internet mà thội. Cuốn “Encyclopedia of Information Communication Technologies and Adult Education Intergration” của Victor C.X .Wang cho biết, một nghiên cứu tại 30 trường đại học tại Mỹ từ năm 1999 chỉ ra rằng việc học online giúp tiết kiệm tổng chi phí tới 40% so với các lớp học truyền thống.

Với sự biến đổi không ngừng của thế kỷ 21, liên tục trau dồi kiến thức là một yếu tố cho những ai muốn thành công trong sự nghiệp. Hình thức học đại học từ xa đem lại những ưu thế cho người vừa học vừa làm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hình thức học Đại học trực tuyến của trường Đại học mở Hà Nội tại đây.

Hotline: 0918.860.276

Related posts